Phụ gia sơn men sứ là gì? Tác dụng nổi trội?

Sơn men sứ được biết đến là lớp sơn ngoài cùng tạo độ chắc cũng như tăng độ thẩm mỹ cho công trình. Chính vì vậy công thức sản xuất loại sơn này có nhiều thành phần đặc biệt hơn và cần phải thêm các phụ gia giúp tăng độ mịn, sáng, bóng và bền màu theo thời gian. Vậy phụ gia sơn men sứ là gì và có những tác dụng nổi bật gì thì cùng Công nghệ sơn tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Phụ gia sơn men sứ là gì?

Hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều công trình xây dựng công nghệ sản xuất sơn cũng phát triển mạnh mẽ. Dưới một thời tiết khắc nghiệt như Việt Nam thì những loại sơn phủ bình thường chỉ đảm bảo được trong một khoảng thời gian nhất định. Sơn men sứ ra đời với những ưu điểm vượt trội chống lại tất cả các tác nhân từ môi trường cho màu sơn trường tồn theo thời gian.

Trong sơn men sứ vẫn đảm bảo những thành phần chính nhưng có thêm một số chất phụ gia đặc biệt. Phụ gia sơn men sứ với hàm lượng Pure acrylic cao tạo độ cứng chặt chẽ, tăng khả năng bám dính trên nhiều bề mặt và tăng tuổi thọ của màng sơn gần như vĩnh cửu. Vì sự quan trọng của chúng mà trong công thức sản xuất sơn luôn có những quy định rõ ràng về tiêu chuẩn phần trăm các chất phụ gia. 

Phụ gia sơn men sứ có tác dụng gì?

Ngoài thành phần chính thì các chất phụ gia được sử dụng nhiều và phổ biến trong mọi hãng sơn. Tùy vào đặc điểm cũng như mục đích của sơn men sứ trong nội thất hay ngoại thất thì sẽ có công thức phần trăm chất phụ gia được phép có cụ thể. Theo các chuyên gia thì việc thêm chất phụ gia là đặc biệt cần thiết bởi chúng mang đến những tác dụng vượt trội sau:

  • Hầu hết các lớp sơn lót bình thường hiện nay có tuổi thọ sử dụng chưa đến 10 năm mà còn thấp hơn nếu chịu nhiều tác động từ thời tiết. Thêm hóa chất phụ vào trong men sứ giúp tuổi thọ của những bề mặt được sơn tăng lên đáng kể, có những hãng sơn cao cấp dường như vĩnh cửu.
  • Trong thành phần chính của sơn men sứ có bột tạo màu nhưng màu này sẽ không bền được mà cần phải tăng thêm phụ gia.
  • Sơn men sứ ngoại thấy sẽ có hàm lượng phụ gia cao hơn sơn nội thất bởi cần phải chống thấm, chống sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như chống tia UV từ mặt trời.
  • Hơn nữa các chất phụ gia sơn men sứ kết hợp với thành phần chính giúp cho sơn tăng khả năng chịu va đập tốt hơn.

Một số chất phụ gia men sứ phổ biến hiện nay

Tùy vào loại sơn sẽ có công thức nguyên vật liệu khác nhau nên phụ gia cũng đa dạng nhiều thể loại. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng và mang đến tác dụng vượt trội cho thành phẩm sơn khi đến tay người sử dụng. Điểm qua một số chất phụ gia sứ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong dây chuyền.

phụ gia sơn men sứ

Chất phá bọt trong sơn men sứ

Trong quá trình sản xuất khuấy trộn sơn thường xuất hiện nhiều bọt khí nổi lên bề mặt sơn cũng như trong dung tích của sơn. Những bọt khí này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của màng sơn và khi thi công bọt khí khó vỡ khi màng sơn khô đi nó sẽ để lại vết mắt cá trên bề mặt. Vì vậy việc sử dụng chất khử bọt trong sơn sẽ tăng độ nhẵn và độ bóng sau khi sơn.

Phụ gia sơn men sứ phá bọt dạng silicon được sử dụng nhiều nhất bởi tác dụng phá bọt của chúng rất nhanh. Theo khảo sát thì chỉ sau 30 phút là lượng bọt trong sơn gần như đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. Chính vì lợi ích vượt trội mà phụ gia này được áp dụng nhiều trong các dây chuyền sản xuất sơn hiện đại.

Chất diệt khuẩn trong phụ gia sơn men sứ

Thành phần trong sơn men sứ thường có chất lưu biến hay còn được biết đến là các dẫn xuất của Cellulose. Chất này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra hiện tượng sơn có mùi, giảm độ pH của sơn và cũng làm giảm tác dụng của chất làm đặc. Để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập người ta đưa vào trong công thức sơn chất phụ gia diệt khuẩn (Biocide) chiếm từ 0,1%, 0,2%.

phụ gia hóa chất sơn men sứ

Chất diệt nấm, mốc trong phụ gia sơn men sứ

Sơn men sứ được sử dụng với bề mặt ngoài trời nên chịu tác động lớn của mưa nắng, ẩm ướt. Đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các loại rêu, mốc phát triển làm giảm khả năng bảo vệ màng sơn. Vì vậy trong công thức sản xuất đưa thêm vào một lượng nhỏ chất phụ gia có tác dụng diệt nấm mốc để ngăn chúng không sinh sống và phát triển từ đó tuổi thọ của sơn cũng được tăng thêm.

Kết bài

Qua bài viết có thể thấy phụ gia sơn men sứ đặc biệt quan trọng và cần thiết trong quá trình sản xuất sơn. Công nghệ sản xuất sơn men sứ luôn ưu tiên những thành phần an toàn với con người và thân thiện với môi trường. Nếu như bạn còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào có thể liên hệ đến Net Việt technology để được tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Liên hệ tư vấn chuyển giao công nghệ sơn, mở xưởng, nhà máy sản xuất sơn ngay hôm nay bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TM & QC NET VIỆT

Địa chỉ: 16, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0943.188.318 – 0989.188.318

Email: congnghesonnuocnano@gmail.com

Website : congngheson.net - hoachatnganhson.com.vn

Đọc thêm
Tại sao cần thiết phải sử dụng phụ gia trong công thức sản xuất?
Đơn vị nào cung cấp phụ gia sơn men sứ tốt nhất?

6 đánh giá Phụ gia sơn men sứ là gì? Tác dụng nổi trội?

5
5
6 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Chọn đánh giá
Like, Chia Sẻ