Cách xử lý sơn nhà bị phồng rộp

Cách xử lý sơn nhà bị phồng rộp | Sơn nhà bị rộp là vấn đề mà rất nhiều gia đình đang gặp phải. Nó gây mất thẩm mỹ cho căn nhà. Thậm chí, những mảng sơn rộp rơi vãi khắp nơi gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Công nghệ sơn sẽ giải đáp giúp bạn và đưa ra các kiến thức sơn về giải pháp xử lý và biện pháp ngăn ngừa tình trạng này qua bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến sơn nhà bị rộp

Nguyên nhân sơn bị phồng rộp

Sau một thời gian sử dụng, hiện tượng sơn tường bị phồng rộp không phải là hiện tượng mới. Điều này vô tình làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà, về lâu dài còn ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên sinh sống. Vậy cách xử lý sơn tường bị phồng rộp, tường bị tróc sơn như thế nào?

Để khắc phục và phòng tránh tình trạng sơn nhà bị rộp, bong tróc thì trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này, nhưng hầu hết chúng đến liên quan đến độ ẩm của tường. Cụ thể như sau:

Tường nhà có độ ẩm tường cao

Tường có độ ẩm cao

Nguyên nhân thứ nhất và phổ biến nhất là về độ ẩm. Độ ẩm trong tường quá cao sẽ tạo ra hơi nước làm lớp sơn bên ngoài bị vữa, không còn độ dính vào tường. Những vết nứt nhỏ trong tường hoặc mặt kia của tường thấm nước sẽ tạo điều kiện đưa hơi nước vào trong tường. Chất sơn bị rã ra, bong thành từng mảng và rơi ra ngoài.

Nhiệt độ của tường quá cao

Bên cạnh đó, nhiệt độ quá cao cũng gây ra tình trạng sơn nhà bị rộp. Trường hợp này hay xảy ra với lớp sơn ngoại thất, dùng để trang trí bên ngoài ngôi nhà. Bởi lớp sơn này bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp, trong thời gian rất dài và trở nên khô cứng, giòn ra.

Ngoài ra, ở khu vực nấu nướng cũng hay xảy ra tình trạng này do nhiệt độ cao từ bếp lửa và hơi nước bốc ra từ hoạt động nấu nướng. Vì thế, ở khu vực đặt bếp, nhiều gia đình thường ốp gạch men hoặc dùng giấy dán để tiện lau chùi và phòng ngừa rộp sơn. 

Kỹ thuật sơn không đạt chuẩn

Kỹ thuật thi công sơn

Chất lượng và kỹ thuật sơn cũng là yếu tố gây ra bong tróc sơn nhà. Cụ thể, tường không đảm bảo độ ẩm chuẩn và bề mặt sạch mà vẫn tiến hành sơn sẽ làm giảm độ bám của màng sơn lên tường, sơn dễ bị phồng rộp và tróc ra. Bên cạnh đó, thợ sơn không tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thi công sơn lót với tỉ lệ không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Đặc biệt, bột bả và sơn lót có vai trò chịu ẩm cho bề mặt. Khi lựa chọn các loại sơn lót và bột bả kém chất lượng sẽ gây tình trạng rộp sơn và nhiều vấn đề khác.

Giải pháp xử lý sơn nhà bị phồng rộp như thế nào hiệu quả

Trước những vấn đề như vậy. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Trước hết, bạn cần hiểu rõ tình trạng bong tróc sơn của nhà mình, rồi mới hướng đến phương án xử lý nhé .

Sơn tường mới bị rộp

Nếu quan sát thấy những mảng sơn tường có dấu hiệu phồng lên, phần rộp không nhiều thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra. Bạn cần khắc phục nguyên nhân gây rộp tường sau đó vệ sinh lại bức tường, đợi khô và tiến hành sơn lại. Nếu nguyên nhân gây ra rộp sơn là vấn đề độ ẩm cao thì nên lựa chọn các loại sơn chuyên dụng, cho phép thẩm thấu một lượng độ ẩm nhất định.

Sơn bị rộp nhiều, bong tróc từng mảng

Nếu sơn tường nhà bạn đã bị phồng rộp từng mảng lớn và bong tróc thì việc đầu tiên vẫn phải tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này. Sau khi khắc phục được tác nhân gây ra thì cần cạo sạch, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn và phần bột bả cũ. Làm sạch bề mặt tường bằng cách đánh giấy nhám và quét sạch bụi bẩn. Tuân thủ theo quy trình sơn, đảm bảo độ ẩm thấp khi tiến hành sơn lót, sơn các lớp. Ở các vị trí ẩm thấp, bạn nên sử dụng sơn chuyên dụng có thể chịu được độ ẩm cao.

Ngăn ngựa hiện tượng này bằng cách nào ?

 Cách xử lý sơn tường bị phồng rộp triệt để

Cách xử lý sơn tường bị phồng rộp triệt để

Quá trình sơn cần hết sức lưu ý đến độ ẩm trước khi thi công sơn . Về mặt kỹ thuật, cần sử dụng các thiết bị, máy đo để kiểm tra độ ẩm của tường. Theo đó, nếu độ ẩm tường đạt từ 18 - 22% (đo bằng máy Protimeter) thì có thể tiến hành sơn, hoặc để tường khô sau 3 - 4 tuần trong thời tiết bình thường. Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường và xử lý cẩn thận các khe, vết nứt trên bề mặt trước khi tiến hành sơn. Sử dụng các loại sơn lót, bột bả có chất lượng tốt.

Liên hệ chuyển giao công nghệ sơn nước

CÔNG TY TNHH TM & QC NET VIỆT

Địa chỉ: 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Call: 0989.188.318 - 0943.188.318

Đọc thêm
Nguyên nhân sơn tường bị phồng rộp ?
Hiện tượng sơn tường bị phồng rộp ?
Khắc phục hiện tượng sơn bị phồng rộp như thế nào ?

17 đánh giá Cách xử lý sơn nhà bị phồng rộp

5
5
17 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Chọn đánh giá
Like, Chia Sẻ
  • Tô Minh Thắng
    Tình trạng này mình gặp nhiều, đa phần do thợ thi công là chính, trong đầu tư duy sơn mịn kinh tế, nên cứ lăn bừa, nhưng thực tế, toàn lăn ẩu, lăn dày, lăn k bù ẩm, k kiểm tra độ ẩm, chứ nói thật sơn hãng còn bị khi gặp thợ cùi ấy
  • Dũng Anh
    Thông tin rất hữu ích, những lỗi này thường gặp phải ở thi công sơn, mình là thợ nên gặp khá nhiều hiện tượng như kể trên
  • Xuân Cường
    Bài viết chia sẻ rất hay và chính xác, tôi đã đọc và làm theo quy trình như trên, cảm ơn công nghệ sơn đã chọn lọc thông tin hữu ích