Công nghệ sơn phản quang và ứng dụng nổi bật

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại thì sơn đóng vai trò rất quan trọng mà đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông. Các đường vạch kẻ hay phân làn đều phải thu hút được sự chú ý của người tham gia vào bất kỳ điều kiện nào nên công nghệ sơn phản quang đã ra đời và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Theo dõi bài viết dưới đây của Công nghệ sơn để hiểu thêm về lĩnh vực vô cùng đặc thù và cấp thiết này. 

Công nghệ sơn phản quang là gì?

Công nghệ sơn phản quang là một loại sơn đặc biệt được pha thêm một số hợp chất có khả năng phản ứng và phát ra ánh sáng khi có tác động. Khi thi công thì cần phải có một lớp sơn phủ trước rồi mới tới lớp sơn phản quang. Dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời hay ánh đèn pha thì bề mặt được sơn sẽ phát ra ánh sáng nhẹ để thu hút sự chú ý.

sơn dẻo nhiệt phản quang

Khả năng tự phát sáng cũng chính là chức năng đặc biệt chỉ có sơn phản quang có được. Đa số các bề mặt được phủ lên lớp sơn phản quang thường là khu vực tập trung nhiều người như: biển thông báo, vạch kẻ đường giao thông, vị trí nguy hiểm, khu vực cấm hoặc vị trí được đánh dấu,…. nhằm bảo đảm cho sự an toàn của con người.

sơn giao thông phản quang

Cũng chính vì những tác dụng vượt trội mà công nghệ sơn phản quang cũng phát triển từng ngày. Ngoài những thành phần chính cần đảm bảo trong công thức sản xuất thì còn thêm một số phụ gia và đặc biệt là bi phản quang để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Và doanh nghiệp muốn được chuyển giao công nghệ thì cần phải có đầy đủ điều kiện sản xuất cũng như phân phối sản phẩm phù hợp với thị trường.

Thành phần có trong công nghệ sơn phản quang là gì?

Sơn phản quang là dòng sơn đặc thù dành cho lĩnh vực giao thông nên có nhiều điểm khác biệt hơn so với các loại sơn khác. Công thức sản xuất sơn có khả năng tự phát sáng đều từ nguyên liệu đặc biệt và có thêm nhiều chất phụ gia giúp chất lượng sơn được tốt hơn. Chi tiết các thành phần có trong sơn phản quang cần nắm rõ để hiểu hơn về đặc tính của sơn như sau:

Bi phản quang là hóa chất quan trọng

Đúng như tên gọi thì thành phần chính trong sơn chắc chắn không thể thiếu được hóa chất bi phản quang. Lớp màng này sẽ chứa nhựa Polyol và Polyizoxianat tạo thành hỗn hợp sơn có khả năng tự phát sáng khi có ánh sáng mặt trời hay hệ thống đèn pha chiếu vào. Nhờ có bi phản quang mà lớp sơn kẻ đường, sơn phân làn sẽ ánh lên một màu vàng nhẹ giúp cho người tham gia giao thông có thể dễ dàng quan sát hơn.

bi phản quang sơn giao thông

Bột tạo màu trong sơn phản quang

Bột tạo màu trong sơn phản quang cũng cực kỳ quan trọng giúp cho sơn có màu sắc bắt mắt hơn. Thành phần có trong công thức sẽ bao gồm bột màu Titan Oxit kết hợp cùng với bột độn Bari Sunfat và Canxi Cacbonat giúp giữ màu được lâu hơn dưới mọi tác động của thời tiết. Dùng trong giao thông thường có hai màu vàng và trắng vì chúng dễ phát quang kể cả điều kiện ban ngày và ban đêm. 

Một số hóa chất phụ gia khác

Bên cạnh những thành phần chính thì trong sản xuất sơn phản quang phải thêm một số chất phụ gia. Một số chất như: Phụ gia phân tán BM-1, phụ gia dùng cho phân tán BM-2, Phụ gia giúp chống tia tử ngoại hay hợp chất ổn định ánh sáng amin UV-1. Những chất phụ gia thêm này sẽ tăng tuổi thọ cũng như tăng độ cứng, độ mịn khi được sơn lên nhiều bề mặt đường, bê tông.

sơn giao thông phản quang

Ứng dụng của công nghệ sơn phản quang

Trên thực tế có thể thấy sơn phản quang có mặt trong mọi lĩnh vực mà đặc biệt là trên các con đường giao thông. Công nghệ sản xuất sơn cũng ngày một phát triển hiện đại hơn nhằm đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng hơn, cụ thể như:

  • Sơn phản quang được sử dụng nhiều trong khu vực nhà xưởng, để sơn lên bề mặt chân tường, chân cột giúp người lao động biết được hướng đi và khu vực làm việc an toàn. 
  • Sơn dùng trong hệ thống giao thông đường bộ giúp người tham gia quan sát biển báo, đi đúng làn đường đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
  • Đặc tính nổi bật của công nghệ sơn phản quang là làm nổi bật chúng kể cả ban ngày hay ban đêm nên được dùng làm biển báo rất hoàn hảo. Khi có ánh đèn từ phương tiên chiếu vào thì phần sơn sẽ phát quang, người lái xe vẫn đảm bảo được tầm nhìn.
  • Bên cạnh đó thì sơn phản quang còn được ứng dụng trong việc trang trí, làm biển quảng cáo với mục đích gây chú ý.

Kết bài

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về công nghệ sơn phản quang đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm và muốn hoạt động trong lĩnh vực này thì hãy liên hệ đến Net Việt technology để được hỗ trợ về mọi vấn đề liên quan. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu đội ngũ nhân viên chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Liên hệ tư vấn chuyển giao công nghệ sơn, mở xưởng, nhà máy sản xuất sơn ngay hôm nay bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TM & QC NET VIỆT

Địa chỉ: 16, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0943.188.318 – 0989.188.318

Email: congnghesonnuocnano@gmail.com

Website : congngheson.net - congnghesonnuoc.vn

Đọc thêm
Chuyển giao công nghệ sơn phản quang cần những điều kiện gì?
Đối tác nào cung cấp công nghệ sơn tốt nhất hiện nay?

7 đánh giá Công nghệ sơn phản quang và ứng dụng nổi bật

5
5
7 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Chọn đánh giá
Like, Chia Sẻ