Hương liệu công nghiệp trong sản xuất sơn

Hương liệu công nghiệp | Hiện nay, sơn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Sơn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta để làm đẹp cho vạn vật như tường, bàn, ghế, chậu kiểng,... Nếu không có các màu sắc của sơn, thế giới sẽ trở nên đơn điệu, nhàm chán biết nhường nào.

Trong mỗi hỗn hợp sơn thường chứa những thành phần như sau: nhựa Acrylic, nước, hương liệu công nghiệp. Vậy hương liệu công nghiệp trong ngành sản xuất sơn là gì? Dùng hương liệu công nghiệp để tạo ra sơn có hiệu quả như thế nào? Khi sử dụng hương liệu công nghiệp cần lưu ý những điều gì để đảm bảo an toàn? Sau đây, hãy cùng Công nghệ sơn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc ở trên nhé.

Hương liệu công nghiệp

Hương liệu công nghiệp được hiểu là gì?

Hương liệu công nghiệp xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có trong các loại thức ăn, nước uống được nạp vào cơ thể hằng ngày. Ví dụ như bột rau câu, các loại chất tạo màu trong nước ngọt, một số chất trong mỳ tôm,... Hương liệu công nghiệp cung cấp mùi hương cho nước uống và tăng vị cay, mặn ngọt,... cho món ăn. Những thứ tạo nên màu sắc và mùi vị cho thực phẩm thường gọi chung là hương liệu công nghiệp.

Ngoài ra, hương liệu công nghiệp còn được biết tới là hương liệu sơn nước là những loại bột màu, phụ gia. Dùng để tạo màu sắc cho sơn, làm tăng các khả năng khác của sơn như độ bền, độ mịn,...

Hương liệu công nghiệp có nhiều hình dạng khác nhau. Có thể kể đến như dạng bột, dạng lỏng, dạng nước. Tùy vào mục đích sử dụng và tính tiện lợi mà người sản xuất dùng dạng hương liệu thích hợp.

Như vậy hương liệu công nghiệp có thể được chia làm 2 loại:

  • Dạng ăn được: dùng trong chế biến thực phẩm, thức ăn, nước uống,...
  • Dạng không ăn được: dùng trong ngành sản xuất sơn, mỹ phẩm, hóa chất, giấy, thủy tinh,...

Tên và công dụng những loại hương liệu công nghiệp thường dùng trong sản xuất sơn

  • Chrome oxide

Chrome oxide là một hợp chất dạng bột có màu xanh lá cây. Công dụng của Chrome oxide:

Được sử dụng để tạo màu cho sơn, cho mực in và một số sản phẩm khác.

Là một lớp phủ hoàn hảo để bảo vệ các loại bề mặt vật liệu. Tránh tác động gây hại của ánh sáng mặt trời. Giảm sự mài mòn, dễ hư hỏng ở các vật liệu khi tiếp xúc với môi trường ngoài.

Trong ngành công nghiệp luyện kim, Chrome oxide đóng vai trò quan trọng. Mục đích sử dụng là để tạo ra Crom kim loại. Một trong những thành phần chính trong ngành luyện kim.

  • Butyl Acetate

Butyl Acetate còn được viết tắt là BAC. Nó còn được gọi với cái tên đơn giản, thân thuộc là dầu chuối hay xăng thơm. Công dụng của Butyl Acetate trong ngành sản xuất sơn:

Độ bay hơi của Butyl Acetate rất nhanh, làm quá trình khô sơn trở nên nhanh chóng, tiện lợi.

Chống đục cho màng sơn và tạo hiệu ứng da cam cho màng.

Giúp màn sơn được đều màu và có độ bóng tuyệt đối.

Butyl Acetate có thể được xem như dung môi trong quá trình tổng hợp nhựa.

  • Methanol

Methanol là một loại rượu, không màu, dễ bay hơi. Khi ở trong nhiệt độ phòng, Methanol có dạng chất lỏng phân cực. Một số ứng dụng của Methanol:

Methanol là dung môi quan trọng trong công nghiệp sản xuất sơn.

Ngoài ra, Methanol còn là thành phần trong nhiều loại chất khác. Ví dụ như: xăng, nước hoa, rượu,...

Methanol được sử dụng nhiều và là thành phần phổ biến thường có trong các ngành công nghiệp chế biến.

  • Acetone

Acetone là dung môi hóa nhựa, là hợp chất hóa học dạng lỏng, không màu và bay hơi nhanh. Acetone khi hít phải thường có mùi ngọt gắt. Acetone có tốc độ bay hơi nhanh trong không khí, tốc độ hòa tan với nước cũng cực kỳ cao. Acetone được sử dụng để:

Acetone thường là dung môi chính trong thành phần sản xuất sơn.

Là hợp chất tẩy rửa chuyên dụng trong sản xuất thuốc, đồ điện tử.

Ngoài ra, Acetone còn được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.

Những lưu ý khi sử dụng hương liệu công nghiệp

Hương liệu công nghiệp

Nên sử dụng hương liệu công nghiệp đúng cách, đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Sau đây là một số lưu ý khi dùng hương liệu công nghiệp trong sản xuất sơn:

  • Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối

Hầu hết các loại hương liệu công nghiệp có trong sơn thường rất dễ cháy. Chính vì thế, khi sử dụng, người sản xuất cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lao động.

Mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang trong quá trình sản xuất.

Không sử dụng các chất dễ cháy tiếp xúc gần trong lúc sản xuất sơn. Tuyệt đối cấm hút thuốc hay sử dụng các chất phát lửa khi thi công sơn.

  • Dùng đồ nghề thi công đúng tiêu chuẩn

Nhiều loại hương liệu công nghiệp khá nguy hiểm nếu như tiếp xúc trực tiếp với tay người, nền đất,... Vì vậy, khi thi công hương liệu công nghiệp cần có máy móc thiết bị hiện đại. Không nên sử dụng hương liệu một cách trực tiếp. Vì nó làm hạn chế tác dụng của các hương liệu công nghiệp trong sản phẩm sơn.

Mua hương liệu công nghiệp ở đâu uy tín?

Hiện nay, hương liệu công nghiệp đã được buôn bán rộng rãi trên thị trường. Vì thế, muốn mua hương liệu công nghiệp uy tín không khó. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn một địa chỉ bán hương liệu công nghiệp uy tín. Khách hàng hãy truy cập trang web congngheson.net để biết thêm chi tiết.

Đọc thêm
Hương liệu công nghiệp giá bao nhiêu?
Thi công hương liệu công nghiệp trong sản xuất sơn như thế nào?
Hương liệu công nghiệp trong sản xuất sơn có ô nhiễm môi trường không?

15 đánh giá Hương liệu công nghiệp trong sản xuất sơn

5
5
15 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Chọn đánh giá
Like, Chia Sẻ